CÔNG THỨC BÁNH TRÁNG TRỘN CHAY/MẶN
NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN BÁNH TRÁNG TRỘN
- Bánh tráng phơi sương
- Xoài keo sống
- Rau răm
- Tắc
- Đậu phộng rang
- Hành phi
- Tép rang
- Trứng cút
- Muối tôm dùng được cho chay/mặn
- Khô bò
- Dầu tỏi phi
- Satế
- Sốt me mua sẵn (hoặc tự làm)
- Ớt
- Tỏi
- Sả
- Màu điều
- Dầu ăn
- Muối ăn
Lưu ý : Để biết hình ảnh nguyên liệu thông tin chi tiết về nguyên liệu click vào tên của từng nguyên liệu
Bấm nút ĐĂNG KÝ và NHẤN CHUÔNG để nhận 1 tuần 1 công thức HOT
CÁCH CHẾ BIẾN BÁNH TRÁNG TRỘN
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Sả, ớt: Sả làm sạch, ớt rửa sạch lặt cuống >>>Tất cả băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn bằng máy xay. (Xay để riêng mỗi thứ, không để chung).
- Tỏi: Lột vỏ, băm nhuyễn.
- Rau răm: Nhặt lấy lá rửa sạch cắt khúc.
- Xoài: Gọt vỏ bào sợi.
- Tắc: Rửa sạch và vắt lấy nước.
- Trứng cút: Luộc chín bóc vỏ.
- Các nguyên liệu mua sẵn: Bánh tráng phơi sương/cắt sợi, đậu phộng rang, hành phi, tép rang, muối tôm, khô bò, sốt me.
Bước 2: Làm màu điều:
- Cho 380ml dầu ăn và 75g hạt điều vào chảo/nồi lúc dầu đang nguội và đậy nắp. Bắt lên bếp cho hạt điều sôi lên và đảo đều, nghe hạt điều nổ lách tách thì tắt bếp, đến khi màu đậm là được. (Tránh cho hạt điều vào lúc dầu sôi khiến dầu văng ra ngoài và hạt điều không ra màu).
- Sau đó, để nguội, dùng ray lọc lấy nước màu, bỏ hạt điều.
Bước 3: Làm satế:
- Làm nóng nồi, cho 1 lít dầu ăn vào nồi chờ dầu nóng, cho thêm 250g sả vào phi thơm, tiếp theo cho 100g tỏi băm vào phi tiếp cho vàng khoảng 5 phút.
- Sau đó, cho phần dầu điều ở bước 2 vào nấu sôi lên và nêm: 12.5g đường, 5g muối ăn, 300g ớt băm vào đảo đều và đậy nắp xào khoảng 1 phút.
- Tắt bếp, đậy nắp để im trong nồi thêm 5-10 phút.
Bước 4: Làm dầu tỏi phi:
- Cho 500ml dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng già thì cho 250g tỏi băm nhuyễn vào phi, khuấy đều tỏi phi để tỏi không bị cháy, phi tỏi trong vòng 4-5 phút, khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp. Lấy tỏi phi ra ngoài và để nguội.
Bước 5: Làm nước sốt me (tự làm): Có thể mua nước me cho tiết kiệm thời gian.
- Ngâm 200g me chín với 200ml nước sôi trong 10 phút cho me được nở.
- Sau đó, cho vào ray lược lấy phần nước me, tiếp theo lấy phần me vừa lược cho vào tô thêm 200ml nước sôi, trộn đều và ray lần 2, ta thu được 300ml nước me.
- Tiếp theo: làm nóng nồi, cho 200g đường vàng + 80ml nước lọc vào nồi và nấu cho đường tan, sau đó cho 300ml nước me + 40g muối tôm vào đun sôi hỗn hợp, kể từ khi sôi ta nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp và để nguội.
Bước 6: Trộn bánh tráng Chay/Mặn
- Bánh tráng trộn Chay: Cho các nguyên liệu sau vào thau và trộn đều 80-100g bánh tráng, 8.5ml muối tôm, 5ml nước sốt me, 10g hành tím phi, 2.5ml nước cốt tắc, 5ml satế, 5ml dầu tỏi phi, 20g rau răm, 40g xoài xanh bào sợi trộn đều hỗn hợp và cho ra đĩa trang trí thêm 10g đậu phộng trên cùng là hoàn thành.
- Bánh tráng trộn mặn: Cho các nguyên liệu sau vào thau và trộn đều 80-100g bánh tráng, 7.5ml muối tôm, 5ml nước sốt me, 10g hành tím phi, 2.5ml nước cốt tắc, 5ml satế, 5ml dầu tỏi phi, 10g tép, 10g khô bò, 20g rau răm, 40g xoài xanh bào sợi trộn đều hỗn hợp và cho ra đĩa trang trí thêm 10g đậu phộng và 3 quả trứng cút trên cùng là hoàn thành.
Bước 7: Tính giá vốn:
- Bánh tráng trộn Chay: 8k/phần
- Bánh tráng trộn Mặn: 10k/phần
Lưu ý:
- Nếu ăn cay thì có thể tăng lượng sa tế hoặc cho thêm ớt theo cấp độ 1-1ml bột ớt, cấp độ 2-2ml bột ớt, cấp độ 3-3ml bột ớt.
- Khách không ăn cay thì KHÔNG lấy 5ml sa tế, mà lấy thêm 5ml dầu tỏi, tổng dùng là 10ml dầu tỏi.
Chúc anh chị thực hiện thành công nhé!
TOPPING KHUYÊN DÙNG
1. Trân Châu Trắng 2. Trân Châu Đen 3. Thạch Trái Cây 4. Trân Châu 3Q 5. Thạch Dừa 6. Thạch Bi 7. Bánh Flan/Pudding 8. Thạch Thủy Tinh
DỤNG CỤ THIẾT BỊ
1. Bếp 2. Nồi/chảo 3. Ca Đong 4. Muỗng đong định lượng 5. Cân tiểu ly điện tử 6. Thiết bị chuyên dụng cho quán lớn
Chúc Anh/Chị thực hiện thành công,
Mr Nguyên Vinbar
[F]: https://www.facebook.com/kenvinbar
[Z]: 0907.095.295 (zalo)
Mrs Nhi Vinbar
[F]: https://www.facebook.com/nhivinbar.vn/
Ps: Comment vào bên dưới nếu bạn thấy hướng dẫn này hữu ích. Cảm ơn