Nhi Vinbar - Từ cô bé lớp 3 đứng bán cơm ngoài chợ đến Nữ giám đốc với hơn 100 nhân sự và hơn 20 ngàn học viên
“Mỗi chúng ta đều có một hành trình với những cột mốc đáng nhớ, những thăng trầm của cuộc sống. May mắn là ta có thể mỉm cười khi đi qua cho đến khi nhìn lại …”
Cô bé lớp 3 đứng bán cơm ngoài chợ
Lúc đó gia đình mới gặp biến cố, từ một cô con gái cưng trong gia đình khá giả Nhi cùng gia đình rời Huế chuyển ra Quảng Bình sống cuộc sống bươn chải hơn. Hàng ngày ngoài giờ học thì Nhi ra chợ phụ mẹ bán cơm.
Và công việc mà Nhi được giao là thu tiền, đến bây giờ mẹ vẫn hay nhắc lại khả năng thu tiền không bao giờ để bị thiếu của Nhi khi đó (dư thì có nha).
Cũng trong thời gian này Nhi học được từ mẹ, một người phụ nữ gốc Huế đảm đang, mạnh mẽ nhất trong lòng Nhi khả năng cân đo đong đếm để có được đồng lời mà vẫn đảm bảo chất lượng để giữ khách.
Những bài học đó vẫn theo Nhi đến tận bây giờ.
Thêm 1 biến cố…
Tuổi thơ của Nhi gắn liền với nhiều biến cố. Năm lớp 5, do gia đình không còn hạnh phúc nên mẹ chuyển vào Sài Gòn làm việc.
Lúc này mọi việc cơm nước, sinh hoạt trong nhà Nhi là người đảm đương. Mỗi ngày ba chỉ đưa cho Nhi 100 ngàn để lo toàn bộ chi phí ăn uống, sinh hoạt của gia đình…
Cũng nhờ đó mà khả năng cân đo đong đếm của Nhi lại càng phát triển hơn. Làm sao để cả nhà vẫn được ăn ngon, đầy đủ cả ngày mà vẫn gói gọn trong 100 ngàn.
Và kết quả không những cả nhà được ăn ngon, đầy đủ mà Nhi còn để dư lại được tiền nữa.
Phát hiện ra khả năng đặc biệt của mình
Tới lớp 10 Nhi chuyển vào Sài Gòn đi học, lúc này mẹ đang mở 1 quán bán trà sữa. Thế là Nhi lại được giao trọng trách cân đối, tính toán sao cho vừa giữ được chất lượng, giá cả hợp lí mà vẫn có lợi nhuận để phát triển.
Thời điểm này ngoài Nhi còn có anh Nguyên (là anh trai của Nhi và cũng là Chủ tịch của Vinbar Group hiện tại) phụ mẹ.
Anh Nguyên thì rất giỏi về mặt truyền thông, chiến lược nên lượng khách được kéo tới quán tăng vùn vụt, khi đó có ngày tiệm trà sữa Tứ Quý bán lên tới gần 2000 ly trà sữa.
Và khi bán với số lượng lớn như vậy thì yêu cầu về quản lí hàng hoá, tài chính và chất lượng đồ uống ngày càng cao. Đây cũng là thời điểm Nhi phát hiện ra mình có một khả năng khá đặc biệt.
Mặc dù chưa từng học qua lớp pha chế nào nhưng chỉ cần nếm qua bất cứ món đồ uống nào thì ngay lập tức Nhi biết trong đó có những nguyên liệu gì. Hay 1 món bỏ hơi nhiều, ít hơn so với định lượng, hay trà ủ chưa tới ...Nhi đều dễ dàng nhận ra. Không những thế, bất cứ món nào chỉ cần thử 1 lần thì Nhi có thể làm được vị giống hoàn toàn như vậy.
Nhờ vậy nên tiệm trà sữa Tứ Quý của mẹ khi đó ngày càng đông khách nhờ vào khả năng truyền thông của anh Nguyên và việc giữ chất lượng ổn định, liên tục cập nhật các món mới của Nhi.
Trở thành nhân viên tư vấn và leo lên ghế phó giám đốc chi nhánh của tập đoàn nước ngoài
Vừa học xong ra trường là Nhi ngay lập tức đi xin việc khắp nơi, và nhờ vào khả năng ngoại ngữ tốt nên Nhi được nhận vào làm nhân viên sale của một tập đoàn quốc tế với chuỗi trung tâm đào tạo ngoại ngữ trải khắp thế giới.
Ở đây là một môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp và khắc nghiệt.
Nhi nhớ những ngày đầu vào công ty khi đó.
Nhi là một cô gái đen nhẻm, ốm nhom... Có lần Nhi còn được nghe được vị giám đốc chi nhánh khi đó hỏi quản lí của Nhi.
Đại loại là: "Con bé đó nhỏ như vậy liệu có tư vấn bán hàng được không?" Không để bản thân mình bị đánh giá thấp lâu, Nhi liên tục cố gắng và sau một thời gian Nhi lọt vào Top 1 nhân viên đạt doanh số cao nhất thế giới của cả chuỗi hơn 100 trung tâm khắp thế giới.
Sau đó Nhi được đưa lên các vị trí cao hơn, đỉnh điểm là vị trí Phó giám đốc chi nhánh với mức lương gần 100 triệu mỗi tháng.
Từ bỏ mức lương gần 100 triệu và tương lai rộng mở để theo tiếng gọi gia đình
Đây là giai đoạn mà anh Nguyên đang xây dựng Vinbar. Anh rất giỏi về truyền thông, chiến lược nên Vinbar khi ấy bị rơi vào tình trạng "dư khách hàng".
Ý Nhi nói việc dư khách hàng ở đây là so với khả năng vận hành của công ty khi đó. Khách hàng nhiều nhưng quy trình vận hành không đáp ứng được.
Việc từ bỏ vị trí phó giám đốc (lúc này Nhi đang được đề xuất lên vị trí giám đốc) cùng với tương lai rộng mở trong 1 tập đoàn quốc tế để về với 1 công ty start up khi đó bị nhiều người cho là 1 quyết định sai lầm của Nhi.
Nhưng với Nhi, khi đó chỉ có 1 suy nghĩ duy nhất: “Anh trai mình đang cần mình.”
Những ngày tháng thử thách
Thời gian đầu mới tiếp quản việc vận hành Vinbar - Một công ty đang phát triển quá nhanh với ngổn ngang vấn đề từ nhân sự cho tới quy trình quả thực là 1 bài toán khó.
Giai đoạn này Nhi làm việc liên tục ngày đêm không ngừng nghỉ với mong muốn nhanh chóng đưa bộ máy vận hành Vinbar vào quỹ đạo để đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng đang rất nhanh.
Xây dựng bộ quy trình cho mọi công việc từ nhỏ nhất, tuyển dụng đào tạo nhân sự từng bộ phận, xây dựng các tiêu chuẩn với tất cả đối tác, nhà cung cấp…
Cứ như vậy, Vinbar mỗi ngày một vững vàng hơn ….
Sự tăng trưởng thần kỳ…
Sau những nỗ lực tái cấu trúc bộ máy vận hành của Nhi kết hợp với các chiến lược kinh doanh, truyền thông quá tốt của anh Nguyên, Vinbar bắt đầu đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng …
Doanh thu tăng 15 lần sau khoảng 1 năm rưỡi - Đội ngũ phát triển lên quy mô hơn 100 nhân sự chính - Mạng lưới gần 2000 đối tác, nhà cung cấp - Cung ứng ra thị trường hơn 1000 danh mục sản phẩm cho gần 60.000 khách hàng thường xuyên...và rất nhiều những con số ấn tượng khác nữa …
Cô giáo Nhi
Nhi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành "cô giáo", đến bây giờ là Giám đốc của cả một học viện đào tạo pha chế.
Trong quá trình phát triển Vinbar thì Nhi có cơ hội làm việc với hàng chục ngàn anh chị chủ quán. Và Nhi nhận thấy một vấn để lớn mà rất nhiều trong số các anh chị đang mắc phải, đó là chất lượng đồ uống không ổn định, menu quá sơ sài, đơn điệu.
Bởi trước đây, bằng khả năng vị giác đặc biệt của mình thì Nhi đã là người trực tiếp lo hết việc quản lí chất lượng, ra món mới cho quán trà sữa Tứ Quý của gia đình, nên Nhi quyết định sẽ đóng gói lại những công thức mà mình đang có để gửi tặng cho các anh chị khách hàng đang mua nguyên liệu từ Vinbar.
Học viện đào tạo pha chế Vinbar ra đời
Sau 1 thời gian ngắn gửi tặng công thức đi thì Nhi bắt đầu nhận được những phản hồi ngày càng tích cực. Những lời cám ơn, những chia sẻ về kết quả mà khách hàng nhận được khiến Nhi càng có thêm động lực để cho đi nhiều hơn.
Thế là Nhi quyết định đầu tư nghiêm túc cho việc nghiên cứu phát triển công thức đồ uống... Chỉ với mục đích để tặng cho khách hàng mua nguyên liệu pha chế từ Vinbar.
Càng ngày Nhi càng cố gắng tìm mọi cách cho đi thật nhiều công thức tốt nhất, mới nhất và phải luôn giữ đúng tiêu chí Giá cost bình dân, chất lượng cao cấp.
Mọi người khi áp dụng các công thức của Nhi đều hết sức ngạc nhiên bởi có những món vô cùng khó, tưởng chừng phải dùng đến những nguyên liệu đắt đỏ nhập từ nước ngoài thì bây giờ chỉ cần sử dụng những nguyên liệu dễ tìm, có sẵn ngay trong nước với giá cost rẻ hơn rất nhiều lần.
Thế rồi Nhi bắt đầu nhận được rất nhiều lời đề nghị mở lớp dạy trực tiếp, ban đầu do có nhiều anh chị năn nỉ, mà tính Nhi thì rất trân trọng sự tin tưởng yêu quý mà người khác dành cho mình. Đó không phải là điều mà ai cũng may mắn có được.
Nên Nhi quyết định sẽ mở 1 lớp dạy miễn phí nhưng rồi lại thêm lớp thứ 2, thứ 3, 4.... hết lớp này đến lớp khác được mở ra.
Và mãi sau này Nhi mới bắt đầu thu phí các lớp học pha chế chuyên sâu của mình để vừa có thêm chi phí vận hành và giúp xây dựng đội ngũ, quy trình theo sát hỗ trợ khách hàng trọn đời.
Và từ đó, Học Viện Pha Chế Vinbar ra đời, ngày càng phát triển.
Đến nay Nhi cũng đã may mắn được hỗ trợ hơn 26.000 học viên khắp cả nước, có cả những anh chị từ nước ngoài cũng bay về Việt Nam để tham dự các khoá đào tạo của Vinbar…
Năm 2020, là năm đánh dấu cột mốc rất quan trọng, đó là sự ra đời của cửa hàng Mrs.Nhi Milk Tea & Coffee đầu tiên.
Đây là dự án mà Nhi đã ấp ủ khá lâu, với mong muốn tạo ra một mô hình kinh doanh tinh gọn, thực sự hiệu quả từ tất cả những gì tốt nhất mà Nhi và Vinbar đang có.
Rồi sau đó sẽ chia sẻ mô hình này cho thật nhiều khách hàng của Vinbar, để mọi người cùng gặt hái được những kết quả như mong đợi, xứng đáng với niềm tin mà mỗi khách hàng dành cho Nhi và Vinbar.
Lời cảm ơn…
Cám ơn mẹ, người đã cho Nhi những bài học "Kinh tế là phải kê tính" từ khi còn bé, những bài học đã theo Nhi suốt đến tận bây giờ.
Và một người thầy vĩ đại mà Nhi vô cùng tôn kính, biết ơn, người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời Nhi. Đó là thầy Thích Pháp Hoà, qua những lời giảng của thầy đã dần hình thành cho Nhi tư duy luôn lạc quan, tích cực. Hiểu sâu hơn để ứng dụng triết lí nhân quả của đạo Phật vào trong chính công việc kinh doanh, trong cả mỗi sản phẩm, công thức đồ uống của Vinbar ngày nay.
Cám ơn anh Nguyên, người anh trai luôn hết mực yêu thương Nhi từ nhỏ, cũng là người thuyền trưởng của Vinbar Group đã cho Nhi rất nhiều kiến thức về kinh doanh.
Cám ơn chị Hằng, người chị đã dẫn dắt Nhi từ những ngày đầu bỡ ngỡ bước chân vào Wall Street English. Cho Nhi có cơ hội được phát triển rất nhiều kĩ năng về bán hàng, quản trị, nhân sự trong một môi trường kinh doanh chuyên nghiệp tầm cỡ quốc tế.
Cảm ơn tất cả những người thân, bạn bè đã luôn ủng hộ Nhi.
Và đặc biệt, cám ơn tất cả những khách hàng của Vinbar, đã cho Nhi có cơ hội được cống hiến, phục vụ đến ngày hôm nay.
Báo Viết Gì Về Nhi?
Xem những bài báo bên dưới để hiểu thêm về “câu chuyện” của Nhi