475# CÔNG THỨC PHA CHẾ TRÀ ĐÁC THƠM
NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ TRÀ ĐÁC THƠM
- Trà xanh đặc biệt Lộc Phát
- Hoặc Lục trà lài Lộc Phát
- Hoặc trà Olong Lộc Phát
- Đường mía Biên Hoà
- Nước sôi
- Muối ăn
- Nước đường Hàn Quốc
- Sinh tố Thơm Golden Farm
- Hạt đác tươi
- Thơm (dứa)
- Tắc
- Đá bi
Lưu ý : Để biết hình ảnh nguyên liệu thông tin chi tiết về nguyên liệu click vào tên của từng nguyên liệu
Bấm nút ĐĂNG KÝ và NHẤN CHUÔNG để nhận 1 tuần 1 công thức HOT
CÁCH PHA CHẾ TRÀ ĐÁC THƠM
Bước 1: Ủ trà xanh đặc biệt/ lục trà lài/ trà Olong Lộc Phát
- Dùng 40g lục trà lài Lộc Phát vào 1 túi vải lọc trà + 3 lít nước sôi cho vào bình ủ và đậy nắp ủ nóng trà 20 phút.
- Sau 20 phút, mở nắp bình trà, dằm trà cho thật kỹ từ 15-20 lần để trà được ra hết, vớt túi vải và vắt khô túi trà. Cho 1kg đá bi + 7.5ml muối ăn vào nước cốt trà, đánh tan để làm nguội nhanh.
- Thành phẩm thu được 3.8 lít nước cốt trà (vì vớt xác trà nên lượng nước giảm).
Lưu ý:
- Có thể thay 40g lục trà lài Lộc Phát thành 40g trà xanh đặc biệt Lộc Phát cho vào 2 túi vải lọc trà, ủ trà 5 phút hoặc 40g trà Olong Lộc Phát cho vào 1 túi vải lọc trà, ủ trà 20 phút.
- Cách ủ trà giống lục trà lài Lộc Phát.
- Muốn thơm trái cây dùng trà xanh đặc biệt của Lộc Phát.
- Muốn thơm trái cây và trà thì dùng trà Olong và Lục trà Lài Lộc Phát.
- Cách bảo quản trà: Nước cốt trà cho vào chai/bình đậy nắp kín để nhiệt độ thường dùng trong ngày, nếu bảo quản tủ lạnh được 3-5 ngày.
Bước 2: Rim đác thơm
Sơ chế thơm & hạt đác
- Hạt đác trần qua nước sôi khoảng 1 phút, rửa sạch nhiều lần với nước lọc và để ráo nước.
- Thơm chín gọt vỏ, cắt miếng nhỏ kích thước dài 2cm, dày 0.5cm.
Rim đác Thơm: Công thức 17 phần
- Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu sau: 500g hạt đác + 500g Thơm cắt nhỏ + 300g đường mía Biên Hoà + 1g muối ăn, trộn đều.
- Bắt lên bếp đun lửa lớn cho nhanh sôi, khi sôi thì giảm lửa nhỏ 400 độ rim thời gian 15 phút, đậy kín nắp nồi. Trong thời gian rim, khoảng 5 phút đảo 1 lần.
- Thành phẩm thu được: 350ml nước rim + 700g Đác & Thơm (56.4k). Dùng 1 phần (3.3k)
- Cách bảo quản đác thơm rim: Đác rim để nguội và bảo quản ngăn mát tủ lạnh 3-5 ngày.
Bước 3: Ra món trà đác thơm ly 500ml
- Dùng 150ml nước trà xanh/ lục trà/ olong + 15ml nước đường + 20ml nước rim đác thơm + 10ml sinh tố Thơm + 2.5ml nước tắc, cho vào ly và khuấy đều. Cho đá tới vạch ly đầu tiên.
- Tiếp theo, thêm 1 vá Đác & Thơm (40g) là hoàn thành.
- Định lượng ly 1 lít, nhân đôi công thức ly 500ml, cách làm tương tự.
Bước 4: Tính giá vốn
- Ly 500ml: 150ml nước cốt trà (245đ) + 15ml nước đường (348đ) + 10ml sinh tố Thơm (980đ) + 2.5ml nước tắc (250đ) + 20ml nước rim đác thơm & 1 vá Đác, Thơm rim (3.3k) + ly, muỗng, ống hút (1.3k) = 6.5k. Nếu dùng trà Olong thì cộng thêm 260đ.
- Ly 350ml: 100ml nước cốt trà (163đ) + 10ml nước đường (232đ) + 7ml sinh tố Thơm (686đ) + 1.8ml nước tắc (200đ) + 15ml nước rim đác thơm & 1 vá lưng đác thơm (2.5k) + ly, muỗng, ống hút (1.1k) = 4.9k. Nếu dùng trà Olong thì cộng thêm 182đ.
Chúc anh chị thực hiện thành công nhé!
DỤNG CỤ THIẾT BỊ
1. Bình ủ trà 2. Bếp/ nồi 3. Cây đánh trứng inox 4. Thảm bar 5. Ca Đong 6. Túi vải lọc trà 7. Cân tiểu ly điện tử 8. Thiết bị chuyên dụng cho quán lớn
Chúc Anh/Chị thực hiện thành công,Mr Nguyên Vinbar
[F]: https://www.facebook.com/nguyenvinbar[Z]: 0907.095.295 (zalo)
Mrs Nhi Vinbar