471# CÔNG THỨC PHA CHẾ TRÀ DÂU TẰM TƯƠI
NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ TRÀ DÂU TẰM TƯƠI
- Trà xanh đặc biệt Lộc Phát
- Hoặc Lục trà lài Lộc Phát
- Hoặc trà Olong Lộc Phát
- Nước sôi
- Đá bi
- Muối ăn
- Nước đường Hàn Quốc
- Đường cát trắng
- Dâu Tằm tươi
- Tắc
- Hạt đác tươi
Lưu ý : Để biết hình ảnh nguyên liệu thông tin chi tiết về nguyên liệu click vào tên của từng nguyên liệu
Bấm nút ĐĂNG KÝ và NHẤN CHUÔNG để nhận 1 tuần 1 công thức HOT
CÁCH PHA CHẾ TRÀ DÂU TẰM TƯƠI
Bước 1: Ủ trà xanh lá nhuyễn/ lục trà lài/ trà Olong Lộc Phát
- Dùng 40g trà xanh đặc biệt Lộc Phát vào 2 túi vải lọc trà + 3 lít nước sôi cho vào bình ủ và đậy nắp ủ nóng trà 5 phút.
- Sau 5 phút, mở nắp bình trà, dằm trà cho thật kỹ từ 15-20 lần để trà được ra hết, vớt túi vải và vắt khô túi trà.
- Cho 1kg đá bi + 7.5ml muối ăn vào nước cốt trà, đánh tan để làm nguội nhanh.
- Thành phẩm thu được 3.8 lít nước cốt trà (vì vớt xác trà nên lượng nước giảm).
- Có thể thay 40g trà xanh đặc biệt thành 40g lục trà lài Lộc Phát hoặc 40g trà Olong Lộc Phát cho vào 1 túi vải lọc trà, ủ trà 20 phút. Cách ủ trà giống trà xanh đặc biệt Lộc Phát. (Dùng trà xanh đặc biệt và trà Olong thì thơm mùi trái cây nhiều hơn, dùng lục trà lài thì thơm mùi nhiều).
- Cách bảo quản trà: Nước cốt trà cho vào chai/bình đậy nắp kín để nhiệt độ thường dùng trong ngày, nếu bảo quản tủ lạnh được 3-5 ngày.
Bước 2: Sơ chế và ngâm Dâu Tằm
Sơ chế Dâu Tằm
- Dâu Tằm mua về nhặt bỏ những quả bị dập, nhũn nát, chỉ chọn những quả còn nguyên vẹn và tươi mọng. Vì nếu lẫn những quả dập vào thì nước ngâm dâu hay có vị úng, làm giảm đi độ thơm ngon. Rửa dâu qua 2 lần nước, nhẹ nhàng để tránh dâu bị dập nát.
- Sau đó ngâm dâu vào nước muối khoảng 15 phút để làm sạch dâu. Sau khi ngâm muối, vớt dâu ra rửa lại rồi để ráo nước.
Cách ngâm đường Dâu Tằm
- Dâu sau khi ráo nước thì cho vào lọ: 1kg dâu tằm + 300g đường cát trắng + 1g muối ăn. Cứ 1 lớp dâu thì rải 1 lớp đường, phủ 1 lớp đường trên cùng cho tan dần.
- Sau khi xếp dâu đường vào lọ, đóng kín nắp rồi để ở nơi thoáng mát. Khoảng sau 1-2 ngày, nước ngâm dâu đã có thể sử dụng.
- Cách bảo quản Dâu Tằm: Dâu tằm sau khi ngâm đường 2 ngày, thì cho vào ngăn mát bảo quản từ 5-7 ngày. Ngon nhất là trong 5 ngày đầu.
Bước 3: Xay sốt Dâu Tằm
- Dâu tằm sau khi đã ngâm được 2 ngày, đong 100ml nước ngâm + 100g trái dâu tằm, cho vào máy xay sinh tố, xay mức nhỏ nhất trong vòng 2 - 3 phút để sốt dâu tằm được mịn.
- Thành phẩm thu được 175ml nước sốt dâu tằm xay, khoảng 7 ly => nếu muốn xay nhiều phần thì nhân định lượng lên.
- Lưu ý: Không xay máy với mức lớn vì sẽ dễ làm dâu tằm nóng và nhanh bị hư.
- Bảo quản sốt dâu tằm: Đậy nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Ngâm/ rim hạt đác
Sơ chế hạt đác
- Hạt Đác mua về, rửa nước 2-3 lần cho sạch và luộc 1-2 phút. Sau đó, rửa sạch để ráo nước.
- Ngâm đác 30 phút: 300g hạt đác + 50ml nước sốt dâu tằm xay + 10ml nước đường.
- Nếu muốn làm đác rim, thì cho thêm vào 100ml nước lọc, rim với lửa nhỏ 15 phút đến khi sền sệt.
Bảo quản hạt đác ngâm: Đác đã ngâm bảo quản ngăn mát được 3-5 ngày, nếu thấy nhớt, chua, có mùi thì không dùng nữa.
Bước 5: Ra món trà Dâu Tằm tươi ly 500ml
- Đong 150ml nước cốt trà xanh (hoặc lục trà lài hoặc trà Olong) + 2.5ml nước cốt tắc + 15ml nước đường + 25ml nước ngâm dâu tằm + 25ml sốt dâu tằm xay. Cho vào ly và khuấy đều, thêm đá tới vạch ly đầu tiên.
- Múc 1 vá dâu tằm (25g) để trên mặt ly nước, thêm 1 vá trân châu 3Q hoặc hạt đác là hoàn thành.
- Định lượng ly 1 lít: nhân đôi công thức ly 500ml, cách làm tương tự.
- Định lượng ly 350ml: 100ml nước cốt trà + 2ml nước cốt tắc + 18ml nước đường + 18ml nước ngâm dâu tằm & 1 vá dâu tằm ngang + 18ml sốt dâu tằm xay + 2/3 vá hạt đác dâu tằm.
Bước 6: Tính giá vốn
- Ly 500ml: 150ml nước cốt trà (245đ) + 2.5ml tắc (250đ) + 15ml nước đường (348đ) + 25ml nước dâu ngâm & 1 vá vun dâu tằm (2k) + 25ml sốt dâu tằm xay (1.1k) + 1 vá trân châu 3Q/ hạt đác (2.8k) + ly, muỗng, ống hút (1.3k) = 8.1k. Giá vốn dùng trà xanh & lục trà lài bằng nhau, nếu dùng trà Olong thì cộng thêm 260đ.
- Ly 350ml: 100ml nước cốt trà (164đ) + 2ml tắc (200đ) + 10ml nước đường (232đ) + 18ml nước dâu ngâm & 1 vá vun dâu tằm (1.5k) + 18ml sốt dâu tằm xay (792đ) + 2/3 vá trân châu 3Q/ hạt đác (2k) + ly, muỗng, ống hút (1.1k) = 6.k. Giá vốn dùng trà xanh & lục trà lài bằng nhau, nếu dùng trà Olong thì cộng thêm 173đ.
Chúc anh chị thực hiện thành công nhé!
DỤNG CỤ THIẾT BỊ
1. Bình ủ trà 2. Máy xay sinh tố Omnilend 3. Cây đánh trứng inox 4. Thảm bar 5. Ca Đong 6. Túi vải lọc trà 7. Cân tiểu ly điện tử 8. Thiết bị chuyên dụng cho quán lớn
Chúc Anh/Chị thực hiện thành công,Mr Nguyên Vinbar
[F]: https://www.facebook.com/nguyenvinbar[Z]: 0907.095.295 (zalo)
Mrs Nhi Vinbar