CÔNG THỨC PHA CHẾ TRÀ MẬN HÀ NỘI
NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ TRÀ MẬN HÀ NỘI
- Trà xanh dạng lá nhuyễn Lộc Phát
- Hoa đậu biếc Lộc Phát
- Nước sôi
- Muối ăn
- Đá bi
- Thạch sắn dây nhà làm
- Mận Hà Nội
- Nước đường Hàn Quốc (hoặc đường ăn kiêng)
- Đường cát trắng
- Tắc
Lưu ý : Để biết hình ảnh nguyên liệu thông tin chi tiết về nguyên liệu click vào tên của từng nguyên liệu
Bấm nút ĐĂNG KÝ và NHẤN CHUÔNG để nhận 1 tuần 1 công thức HOT
CÔNG THỨC PHA CHẾ TRÀ MẬN HÀ NỘI
1. Ủ TRÀ XANH
Bước 1: Lấy 40g Trà Xanh Dạng Lá Nhuyễn Lộc Phát vào 3 túi vải lọc trà, buộc chặt + 3 lít nước sôi cho vào bình ủ, dằm túi trà 10-15 lần cho nước ngấm. Sau đó, đậy nắp ủ trà 5 phút. Sau 5 phút, vắt khô túi trà, vớt túi vải ra cho 7.5ml muối ăn khuấy tan.
Bước 2: Cho 1kg đá bi vào nước cốt trà đánh tan để làm nguội trà nhanh. Thu được 3.9 lít nước trà (vì vớt xác trà nên lượng nước giảm).
Giá vốn 3.9 lít trà = 6.2k
2. Ủ TRÀ HOA ĐẬU BIẾC: 10g trà hoa đậu biếc vào túi vải lọc trà + 2 lít nước sôi cho vào bình ủ và đậy nắp. Ủ trà 20 phút. (có trà hoa đậu biếc hoặc không có vẫn được).
3. CÁCH NGÂM MẬN
Bước 1: Rửa Mận với nước sạch, ngâm Mận với nước muối pha loãng trong vòng 30-60 phút. Rửa lại và vớt ráo, rọt vỏ, bỏ hạt. 1.8kg Mận tách bỏ hạt thu được khoảng 1kg.
Bước 2: Sử dụng dụng cụ cắt hạt lựu cắt cho nhanh. Hoặc dùng dao cắt Mận kích thước dày khoảng 0.3cm.
Bước 3: Làm mận ngâm: Trộn đều 500g Mận đã cắt + 150g đường cát trắng + 0.5g muối ăn, cho vào hộp đậy nắp kín, để nhiệt độ thường 4-5 tiếng. Sau đó để ngăn mát dùng dần, bảo quản mát được 7-10 ngày.
Bước 4: Làm sốt mận xay: Cho những nguyên liệu sau vào máy xay và xay nhuyễn: 500g Mận đã cắt + 150g đường cát trắng + 0.5g muối ăn + 100ml nước lọc. Cho vào hộp đậy nắp kín, để nhiệt độ thường 4-5 tiếng. Sau đó để ngăn mát dùng dần, bảo quản mát được 5-7 ngày (Nước sốt mận bước 4 và mận ngâm bước 3 nên để 2 hủ riêng cho lâu bị hư và dễ ra món).
Bước 5: Bảo quản: Dùng hũ hoặc keo có nắp, ngâm Mận ở bên ngoài nhiệt độ thường trong vòng 4-5 tiếng. Rồi bảo quản trong ngăn mát để sử dụng. Trái cây sử dụng ngon nhất 7 ngày đầu sau khi đã ngâm 4-5 tiếng, bảo quản trong ngăn mát được trong vòng 7 - 10 ngày.
4.ĐỊNH LƯỢNG LY 500ML:
Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu sau vào ly và khuấy đều: ·
- 120ml trà xanh ·
- 2025ml nước đường (nếu mận ngâm lâu sẽ ra nước nhiều chua hơn thì dùng 25ml, mận mới ngâm dùng 20ml) ·
- 2.5ml tắc ·
- 30ml nước ngâm mậm ở bước 3 (Sau khi ngâm sẽ có phần xác và nước) ·
- 30ml nước xay mận ở bước 4
Bước 2: Tiếp theo cho đá gần đầy ly, cách miệng ly 1cm.
Bước 3: Đong 20ml nước hoa đậu biếc rót lên trên cùng (không dùng vẫn được), cho thêm 35g cơm mận (1 vá đục lỗ có cán đỏ) + 1 vá 3Q lên trên cùng là hoàn thành.
=>>>>Ra món ly 700ml : làm tương tự ly 500ml, đổi định lượng ·
- 170ml trà xanh ·
- 30ml nước đường ·
- 3.5ml tắc ·
- 40ml nước ngâm mậm ở bước 3 (Sau khi ngâm sẽ có phần xác và nước) ·
- 40ml nước xay mận ở bước 4 ·
- 50g xác mận = 1.5 vá xác mận, 1.5 vá 3Q
5. GIÁ VỐN:
Tính theo giá mận 30k/kg, mua sỉ sẽ rẻ hơn, 1.8kg mận thu được 1kg, giá 54k + 6k đường =60k >>> làm được 16ly 500ml >>> tiền mận đã dùng cho ly 500ml = 3.8k/ly.
Ø Ly 500ml: 120ml trà xanh (190đ) + 20ml nước đường (496đ) + Mận (nước mận,mận xay, xác mận) 3.8k + 2.5ml tắc (250đ) + 1 vá 3Q (2k) + ly, muỗng, ống hút (1.3k) = 8k
Ø Ly 700ml: 170ml trà xanh (270đ) + 30ml nước đường (744đ) + Mận (nước mận,mận xay, xác mận) 5.9k + 3.5ml tắc (400đ) + 1.5 vá 3Q (3k) + ly, muỗng, ống hút (1.3k) = 11.6k
Ø Ly 350ml thì chia 2 công thức ly 700ml.
TOPPING KHUYÊN DÙNG
1. Trân Châu Trắng 2. Trân Châu Đen 3. Thạch Trái Cây 4. Trân Châu 3Q 5. Thạch Dừa 6. Thạch Bi 7. Bánh Flan/Pudding 8. Thạch Thủy Tinh
DỤNG CỤ THIẾT BỊ
1. Bình ủ trà 2. Máy xay 3. Cây đánh trứng inox 4. Thảm bar 5. Ca Đong 6. Túi vải lọc trà 7. Cân tiểu ly điện tử 8. Thiết bị chuyên dụng cho quán lớn
Chúc Anh/Chị thực hiện thành công,
Mr Nguyên Vinbar
[F]: https://www.facebook.com/kenvinbar
[Z]: 0907.095.295 (zalo)
Mrs Nhi Vinbar
[F]: https://www.facebook.com/nhivinbar.vn/
Ps: Comment vào bên dưới nếu bạn thấy hướng dẫn này hữu ích. Cảm ơn