452# CÔNG THỨC PHA CHẾ TRÀ NHÃN TƯƠI THÁI LAN
NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ
TRÀ NHÃN TƯƠI THÁI LAN
- Trà xanh lá nhuyễn Lộc Phát
- Hoặc trà Olong Lộc Phát
- Nước sôi
- Đá bi
- Muối ăn
- Nhãn tiêu
- Lá dứa
- Đường mía Biên Hoà
- Siro long nhãn
Lưu ý : Để biết hình ảnh nguyên liệu thông tin chi tiết về nguyên liệu click vào tên của từng nguyên liệu
Bấm nút ĐĂNG KÝ và NHẤN CHUÔNG để nhận 1 tuần 1 công thức HOT
CÁCH PHA CHẾ TRÀ NHÃN TƯƠI THÁI LAN
Bước 1: Ủ trà xanh
- Dùng 40g Trà Xanh Lá Nhuyễn Lộc Phát vào 2 túi vải lọc trà + 3 lít nước sôi cho vào bình ủ và đậy nắp ủ nóng trà 5 phút.
- Sau 5 phút, mở nắp bình trà, dằm trà cho thật kỹ từ 15-20 lần để trà được ra hết, vớt túi vải và vắt khô túi trà. Cho 1kg đá bi + 7.5ml muối ăn vào nước cốt trà, đánh tan để làm nguội nhanh.
- Thành phẩm thu được 3.8L nước cốt trà (vì vớt xác trà nên lượng nước giảm).
- Cách bảo quản trà: Nước cốt trà cho vào chai/ bình đậy kín để nhiệt độ thường dùng trong ngày, nếu bảo quản tủ lạnh được 3-5 ngày.
Bước 2: Sơ chế nhãn & ngâm nhãn
- Sơ chế nhãn: nhãn rửa thật sạch vỏ ( để lúc bóc vỏ xong không phải rửa lại - tránh mất nước nhãn và độ ngọt của trái nhãn).
- Tách nhãn: Tách hạt nhãn bằng kéo
- Bạn thực hiện bóc 1/3 lớp vỏ ở ngoài nhưng chừa lại một phần vỏ ở dưới để khi cầm không bị trơn tay.
- Sau đó, bạn dùng kéo cắt nhẹ phần đầu hạt nhãn khoảng 2 đến 3 cái để tạo khoảng trống. Dùng kéo gắp và giữ hạt nhãn kéo ra.
- Tách phần vỏ vòn lại và phần thịt nhãn ra là hoàn thành. => 1kg nhãn tươi tách vỏ bỏ hạt thu được khoảng 500 - 700g thịt nhãn ( khoảng 80 - 90 trái tùy trái to hoặc nhỏ).
Bước 3: Nấu nước đường ngâm nhãn
- Cho 2.1 lít nước + 10 cọng lá dứa + 1ml muối ăn đậy nắp nấu sôi.
- Khi nước sôi, cho 300g đường mía vào, giảm lửa nhỏ nấu trong 5 phút và đậy nắp cho đường tan.
- Sau 5 phút, tắt bếp để nguội, khi nước đường đã nguội thì cho trái nhãn đã tách vào ngâm. Thành phẩm thu được 2 lít.
- Cách bảo quản nhãn ngâm: bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng trong 3 ngày là ngon nhất.
Bước 4: Ra ly 500ml
- Cho 120ml trà xanh + 15ml siro long nhãn + 5ml nước đường + 7.5ml nước cốt tắc + 50ml-60ml nước ngâm nhãn, khuấy đều, cho đá đến vạch ly.
- Múc khoảng 7 trái nhãn (70g) trang trí lên trên là hoàn thành.
Bước 5: Giá vốn ly 500ml: 120ml trà xanh (250đ) + 15ml siro long nhãn (2.1k) + 5ml nước đường (130đ) + 7.5ml nước cốt tắc (750đ) + 50ml nước ngâm nhãn và khoảng 7 trái nhãn (70g) (3k) + ly, muỗng, ống hút (1.3k) = 7.5k
Định lượng ly 1 lít, cách làm tương tự ly 500ml và nhân đôi công thức.
Chúc anh chị thực hiện thành công nhé !
DỤNG CỤ THIẾT BỊ
1. Bình ủ trà 2. Cây đánh trứng inox 3. Thảm bar 4. Ca Đong 5. Túi vải lọc trà 6. Cân tiểu ly điện tử 7. Thiết bị chuyên dụng cho quán lớn
Chúc Anh/Chị thực hiện thành công,Mr Nguyên Vinbar
[F]: https://www.facebook.com/kenvinbar [Z]: 0907.095.295 (zalo)
Mrs Nhi Vinbar