CÔNG THỨC PHA CHẾ TRÂN CHÂU LÁ DỨA
NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ TRÂN CHÂU LÁ DỨA
- Bột năng
- Lá Dưa
- Đường
Lưu ý : Để biết hình ảnh nguyên liệu thông tin chi tiết về nguyên liệu click vào tên của từng nguyên liệu
CÁCH LÀM TRÂN CHÂU LÁ DỨA
Bước 1: sơ chế lá dứa:Lá dứa mua về cắt gốc rửa sạch tường lá cho hết đất cát, sau đó để ráo nước.Xay nước lá dứa: 80gr lá dứa xay cùng 400ml nước lọc xay mịn sau đó dùng túi vải lọc vắt lấy phần nước cốt lá dứa = thu được nước cốt lá dứa.
Bước 2: Cách làm trân châu:Trộn đều 160g bột năng + 20g đường cát trắng. Đun sôi 130ml nước cốt lá dứa sau đó đổ tập trung vào 1 vị trí, không rải đều, để yên 1 phút cho 1 phần bột chín. Cho hỗn hợp vào máy đánh bột, đánh 2 phút cho đến khi bột tạo thành một khối.
Bước 3: Khi bột đã kết dính thành khối, lấy ra ngoài (khay hoặc mâm) và tiếp tục nhào bằng tay, nếu bột nhão và dính vào tay chúng ta thêm bột năng bên ngoài, nhào đến khi bột dẻo mịn có độ dai là được
Bước 4: có thể làm thủ công bằng cách cáng, cắt, vo viên hoặc sử dụng máy làm trân chân để vo viên trân châu. Nếu làm số lượng nhiều, nên cho khối bột vào hộp đậy kín tránh gió để không bị khô, mỗi lần chỉ lấy ra khoảng 300g để vo viên.
Bước 5: Luộc trân châu tươi:Nấu nước sôi theo tỷ lệ 1kg trân châu nấu với 4-5 lít nước lọc + 150ml nước cốt lá dứa, chờ nước sôi cho trân châu vào luộc >>> khuấy đều trân châu và nấu trân châu với lửa lớn ( Nếu lửa lớn quá, trân châu bị trào thì giảm lửa xuống từ từ (đảm bảo trân châu trong nồi sôi và vẫn được đảo đều). Nấu trong vòng 20 phút nữa rồi tắt bếp, đậy nắp ủ thêm 15 phút cho trân châu chín đều. Cứ 2-3 phút đảo trân châu 1 lần để trân châu không bị dính nồi.
Bước 6: Ướp trân châu:Ướp trân châu với nước đường để trân châu không bị dính vào nhau: 1kg trân châu với 100ml nước đường + 200ml nước lọc + 50ml nước cốt lá dứa.( vì nếu ướp hoàn toàn bằng nước đường thì trân châu cuối ngày bị ngọt và bị cứng )
Cách bảo quản:Trân châu đã nấu chín đem ướp nước đường bảo quản trong ngày. Ngon nhất là từ 4-8 tiếng.Trân châu đã chín bán không hết cất ngăn đông hoặc ngăn mát để qua hôm sau rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó luộc 5 phút với lửa lớn ( tính từ thời điểm sôi lần 2). Muốn mềm hơn thì ủ thêm 2 phútTrân châu đã cán, cắt ,vo viên xong chưa luộc thì cho vào hộp đậy nắp kín cất ngăn đông hoặc ngăn mát. Khi đem ra luộc thì luộc thời gian gấp đôi hoặc gấp 3.
Gía vốn:
- Cốt lá dứa: 1.6k
- Bột năng: 3.2k
- Đường cát: 580đ
- Nước đường: 3.000
- Tổng = 8.4k
TOPPING KHUYÊN DÙNG
1. Trân Châu Trắng 2. Trân Châu Đen 3. Thạch Trái Cây 4. Trân Châu 3Q 5. Thạch Dừa 6. Thạch Bi 7. Bánh Flan/Pudding 8. Thạch Thủy Tinh
DỤNG CỤ THIẾT BỊ
1. Bình ủ trà 2. Cây đánh trứng inox 3. Thảm bar 4. Ca Đong 5. Túi vải lọc trà 6. Cân tiểu ly điện tử 7. Thiết bị chuyên dụng cho quán lớn
Chúc Anh/Chị thực hiện thành công,
Mr Nguyên Vinbar
[F]: https://www.facebook.com/kenvinbar
[Z]: 0907.095.295 (zalo)
Mrs Nhi Vinbar
[F]: https://www.facebook.com/nhivinbar.vn/
Ps: Comment vào bên dưới nếu bạn thấy hướng dẫn này hữu ích. Cảm ơn