478# CÔNG THỨC PHA CHẾ TRÀ SỮA MÔN TÍM - THẠCH DỪA MÔN TÍM
NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ TRÀ SỮA MÔN TÍM - THẠCH DỪA MÔN TÍM
- Trà Olong Lộc Phát
- Hoặc trà xanh đặc biệt Lộc Phát
- Bột khoai môn GTP
- Bột béo B'one
- Kem béo Rich's
- Sữa đặc Larosse
- Nước sôi
- Đá bi
- Bột rau câu dẻo
- Đường cát trắng
- Bột cốt dừa Lộc Phát
- Nước đường Hàn Quốc
- Nước dừa tươi
- Cơm dừa cắt sợi mỏng
- Muối ăn
Lưu ý : Để biết hình ảnh nguyên liệu thông tin chi tiết về nguyên liệu click vào tên của từng nguyên liệu
Bấm nút ĐĂNG KÝ và NHẤN CHUÔNG để nhận 1 tuần 1 công thức HOT
CÁCH PHA CHẾ TRÀ SỮA MÔN TÍM - THẠCH DỪA MÔN TÍM
- NẤU THẠCH MÔN TÍM
Nguyên liệu nấu thạch môn tím:
+ Bột rau câu dẻo: 12g
+ Nước lọc: 1 lít
+ Nước dừa tươi (không chua, ít ngọt): 1 lít
+ Đường cát trắng: 200g
+ 120g dừa non cắt mỏng + 40ml nước đường ngâm 30 phút, sau 30 phút lọc bỏ phần nước đường lấy cơm dừa.
+ 80g bột khoai môn GTP
+ 80ml bột cốt dừa Lộc Phát + 40ml nước sôi hoà tan.
Bước 1: Trộn đều: 200g đường cát trắng + 12g bột rau câu dẻo.
Bước 2: Nấu thạch: Đun sôi 1 lít nước + 1 lít nước dừa, nước sôi thì tắt bếp, khuấy tản nhiệt, cho từ từ hỗn hợp bước 1 vào khuấy mạnh tay cho tan hết.
Bước 3: Sau đó, bật lửa lớn nấu cho sôi trở lại, rồi giảm lửa nấu sôi lăn tăn 5 phút để rau câu chín và lâu bị chảy nước, trong lúc nấu cứ 1 phút khuấy 1 lần để không bị cháy và làm chín thạch. Nấu đủ 5 phút, chia nước thạch làm 2 phần (1 phần = 1 lít nước thạch).
Bước 4: Thạch tầng 1 khoai môn (Dùng khay chữ nhật có kích thước: D35 CM* R27 CM* C7.5 CM): Đong 1 lít nước thạch ở bước 3 + 80g bột khoai môn GTP + 80ml bột cốt dừa Lộc Phát đã hòa tan với 40ml nước sôi. Khuấy đều và đổ vào khuôn được lớp thạch tầng 1.
Bí quyết đổ thạch nhiều tầng:
1. Khi thạch tầng 1 đổ khuôn xong để khoảng 2-3 phút trước quạt cho thạch khô bề mặt (Chạm tay lên bề mặt thạch, thấy bề mặt đã khô hẳn).
2. Dùng cây xiên que rạch nhẹ bề mặt thạch tầng 1, tạo thành các ô vuông nhỏ 1 - 2cm, để có độ kết dính cho tầng 2, sau đó đổ thạch tầng 2). Vì khuôn thạch lớn nên cần rạch nhẹ bề mặt thạch để tạo các kẽ hở, bề mặt tầng 1 kết dính với tầng 2 được chắc chắn hơn.
3. Nước thạch tầng 2 phải còn nóng.
4. Cách làm tương tự, cho các tầng thạch tiếp theo.
Bước 5: Thạch tầng 2: Dùng 1 lít nước thạch ở bước 3 + 120g dừa non cắt mỏng đã ngâm với 40ml nước đường trong 30 phút, rồi lọc bỏ phần nước đường lấy cơm dừa. Khuấy đều, đổ lớp thạch tầng 2.
Chú ý: Muốn đổ khuôn thạch 4 tầng thì dùng 500ml nước thạch đã pha màu ở mỗi tầng. Cách đổ thạch nhiều tầng như trên.
Bước 6: Tính giá vốn: Khuôn thạch nhựa 35cmx28cmx8cm chia thành 12 miếng thạch lớn, 1 miếng lớn cắt thành 16 miếng nhỏ, tổng cộng thu được 192 miếng (64.5k) =>1 viên thạch khoảng 336đ.
Bước 7: Cách bảo quản thạch: Thạch để nguội bảo quản ngăn mát từ 2-4 tiếng ăn mới ngon, bảo quản từ 3-5 ngày.
2. TRÀ SỮA MÔN TÍM
Bước 1: Ủ trà olong: Cho 60g trà olong Lộc Phát vào 1 túi vải lọc trà + 3 lít nước sôi cho vào bình ủ, dằm túi trà khoảng 10 -15 lần, đậy nắp bình ủ, ủ trà 20 phút. Sau 20 phút, mở nắp bình trà, dằm trà cho thật kỹ từ 15-20 lần để trà được ra hết, vớt túi vải và vắt khô túi trà.
Bước 2: Pha trà sữa khoai môn Cho 300g bột béo B’One (hoặc 350g bột béo Kievit) + 2.5ml muối ăn vào nước cốt trà, đánh tan bột. Sau đó cho 300g sữa đặc vào khuấy đều, rồi mới cho tiếp bột khoai môn vào và tiếp tục đánh đến khi nào bột tan hết. Thêm 300ml kem béo Rich's + 1kg đá bi tiếp tục khuấy cho đến khi tan hết đá.
=> Thành phẩm thu được khoảng 5.2 lít có đường và khoảng 5 lít không đường.
LƯU Ý:
- Nếu dùng trà Olong Lộc Phát làm trà sữa khoai môn là ngon nhất. Vì có vị đắng chát nhẹ và màu cũng nhẹ, mùi thơm rất đậm đà.
- Nếu thay trà OLong Lộc Phát thành Trà xanh đặc biệt Lộc Phát bán giá thấp/ bình dân, định lượng giữ nguyên không thay đổi.
- Nếu làm cốt trà sữa có đường thì thêm 200g đường cát trắng vào đánh chung với cốt trà cho hoà tan.
- Chiết trà sữa ra những hũ hoặc keo có nắp đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng để trà sữa ngon hơn.
- Trà sữa bảo quản trong nhiệt độ đủ mát được 5 ngày NHƯNG ngon nhất là khi sử dụng trong 3 ngày đầu.
3. Ra món trà sữa môn tím ly 500ml
Bước 1: Cho 150ml trà sữa khoai môn không đường + 10ml nước đường, khuấy đều, cho đá cách miệng ly 1cm.
Bước 2: Cho 5 - 7 viên thạch lên trên để trang trí là hoàn thành.
4.Tính giá vốn ly 500ml: 150ml trà sữa khoai môn (5k) + 10ml nước đường (232đ) + 5 viên thạch khoai môn dừa sợi (1.6k) + ly, muỗng, ống hút (1.3k) = 8.1k
5. Định lượng và giá vốn ly 700ml: 200ml trà sữa khoai môn không đường (6.6k) + 15ml nước đường (348đ) + 7 viên thạch khoai môn dừa sợi (2.3k) + ly, muỗng, ống hút (1.4k) = 10.6k
Chúc anh chị thực hiện thành công nhé!
DỤNG CỤ THIẾT BỊ
1. Bình ủ trà 2. Bếp/ Nồi 3. Khay chữ nhật đa năng (D35 CM*R27 CM*C7.5 CM) 4. Cây đánh trứng inox 5. Thảm bar 6. Ca Đong 7. Túi vải lọc trà 8. Cân tiểu ly điện tử 9. Thiết bị chuyên dụng cho quán lớn
Chúc Anh/Chị thực hiện thành côngMr Nguyên Vinbar
[F]: https://www.facebook.com/nguyenvinbar[Z]: 0907.095.295 (zalo)
Mrs Nhi Vinbar