294# CÔNG THỨC PHA CHẾ TRÀ ĐÀO TỨ QUÝ
NGUYÊN LIỆU PHA CHẾ TRÀ ĐÀO TỨ QUÝ
Lưu ý : Để biết hình ảnh nguyên liệu thông tin chi tiết về nguyên liệu click vào tên của từng nguyên liệu
- Lục Trà Lài Lộc Phát
- Trà hoa đậu biếc LP
- Mứt Đào
- Mứt Dâu
- Cốt chanh
- Ớt sừng Đà Lạt
- Muối ăn
- Nước đường
- Siro Vỏ Cam GDF
- Bột rau câu
- Sữa tươi không đường
- Topping Gold (Hộp vàng)
- Kem béo Rich’s
- Bột Frappe
- Bột muối biển tạo màng vị Vani
- Bột béo B’one
- Đá bi
- Nước lọc
- Đường cát
CÁCH LÀM PHA CHẾ TRÀ ĐÀO TỨ QUÝ
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Ủ Lục Trà Lài Lộc PhátCho 50g Lục trà lài Lộc Phát vào túi vải lọc trà + 3 lít nước sôi cho vào bình ủ và đậy nắp ủ trà 20 phút. Sau 20 phút vớt túi vải ra cho 5.6ml muối ăn khuấy tan.Thu được 2.8 lít nước cốt lục trà (vì vớt xác trà nên lượng nước giảm).
Ủ Lục Trà Hoa Đậu BiếcCho 8.3g trà hoa đậu biếc Lộc Phát vào túi vải lọc trà + 1 lít nước sôi cho vào bình ủ và đậy nắp ủ trà 20 phút. Sau 20 phút vớt túi vải ra. Thu được 900ml nước cốt trà hoa đậu biếc (vì vớt xác trà nên lượng nước giảm).
Nấu Thạch
- Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gồm 3g bột rau câu dẻo vào 50g đường cát trắng
- Bước 2: Đun sôi 500ml nước, khi nước sôi thì tắt bếp, sau đó cho từ từ hỗn hợp bước 1 vào, vừa cho hỗn hợp bước 1 vào vừa khuấy đều, sau khi cho vào xong bật lửa nhỏ nấu trong vòng 5 phút để rau câu chín, trong lúc nấu 1 phút nhớ khuấy 1 lần để không bị cháy.
- Bước 3: Sau khi nấu 5 phút thì cho 25ml siro vỏ cam, 5ml cốt chanh, 1 xíu muốn vào khuấy đều, tắt bếp đổ ra khuôn
- Giá vốn: 630đ/ 1 Vá thạch.
Đánh macchiato
Cho các nguyên liệu vào cối: 60ml bột béo B’one, 30ml muối tạo màng vị vani, 20ml bộtfrappe, 3ml muối ăn, 300ml sữa tươi không đường, 200ml kem béo Rich’s, 80ml Topping Gold (Hộp Vàng). Dùng cây đánh trứng hoăc đầu đánh khuấy đều hỗn hợp.
Thời gian đánh Macchiato: Sử dụng máy Enverbest đánh ở mức số 6 từ 3-4 phút, khi kem bắt đầu tạo vân kem, tắt máy kiểm tra độ đặc của kem bằng cách dùng đầu đánh khuấy đều thấy độ đặc sánh sền sệt. Tiếp theo đánh mức số 4 từ 4-5 phút, đánh đến khi hỗn hợp trở nên bông, sánh mịn thì dừng lại. Macchiato thành phẩm có độ đặc sánh giống với sữa đặc ở nhiệt độ bình thường. Vậy là bạn đã hoàn thành lớp màng sữa vị muối biển thơm ngon, béo ngậy rồi. (Thời gian đánh phụ thuộc vào số lượng công thức đánh 1 lần nhiều có thể đánh lâu hơn).
Tổng chi phí 37k/13 phần = 2.7k/ phầnRa món ly 500ml công thức 1:
- Tầng 1: Dùng chày dầm, dầm nhẹ 1g ớt sừng bỏ hạt. Tiếp theo cho 15ml mứt đào + 15ml mứt dâu + 10ml cốt chanh + 1 chút muối ăn khuấy đều, sau đó cho đá vào nữa ly.
- Tầng 2: Đong 120ml nước cốt lục trà lài Lộc Phát + 15ml nước đường khuấy đều rót vào ly, sau đó cho đá vào ly cách miệng ly 4cm.
- Tầng 3: Lấy 10ml cốt trà hoa đậu biếc + 10ml nước lọc khuấy đều, rót nhẹ vào ly. Sau đó cho đá đến vạch cách miệng ly 2cm.
- Tầng 4: Cho thêm 110ml macchiato đã có 1 ly nước 3 tầng đẹp mắt.Giá vốn:
- Ly 500ml: 120ml cốt lục trà lài LP (234đ) + 15ml mứt đào (1k) + 15ml mứt dâu (1.3k) + 15ml nước đường (300đ) + 10ml cốt chanh (400đ) + 1g ớt sừng (40đ) + 10ml cốt trà hoa đậu biếc (30đ) + 110ml macchiato (2.7k) + ly/muỗng/ống hút (1.5k) = 7.6k
- Ly 350ml: 100ml cốt lục trà lài LP (195đ) + 12ml mứt đào (800đ) + 12ml mứt dâu (1k) + 12ml nước đường (240đ) + 8ml cốt chanh (320đ) + 0,5g ớt sừng (20đ) + 8ml cốt trà hoa đậu biếc + 8ml nước lọc (30đ) + 70ml macchiato (1.7k) + ly/muỗng/ống hút (1.5k) = 5.8kLy
- 700ml: Nhân đôi định lượng ly 350ml = Ly 700ml giá vốn (11.6k)
Ra món ly 500ml công thức số 2:
- Tầng 1: 15ml mứt đào + 15ml mứt dâu + 15ml nước đường + 10 ml cốt chanh + khuấy đều hỗn hợp lên, tiếp theo cho 1g ớt sừng vào, sau đó dùng chày dầm dầm hỗn hợp.
- Tầng 2: Cho đá vào đầy ly, rót 120ml nước cốt lục trà vào ly. Trang trí vài lát chanh và dâu tây ốp xung quanh thành ly.
- Tầng 3: Cho 1 vá thạch Aiyu Blucuracao lên trên cùng, như vậy là hoàn thành.
- Giá vốn ly 500ml: 120ml cốt lục trà lài LP (234đ) + 15ml mứt đào (1k) + 15ml mứt dâu (1.3k) + 15ml nước đường (300đ) + 10ml cốt chanh (400đ) + 1g ớt sừng (40đ) + 1 vá thạch aiyu blucuracao (630đ) + ly/muỗng/ống hút (1.5k) = 5.4k
Cách bảo quản:
Nước cốt trà cho vào bình để nguội ở nhiệt độ bình thường dùng trong ngày là ngon nhất, có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày.Macchiato đánh xong cho vào chai đậy kín nắp bảo quản ngăn mát từ 2-3 ngày, khi macchiato đặc thì cho 10-15ml sữa tươi không đường vào và dùng cây đánh trứng cầm tay trộn đều trở về độ đặc ban đầu.
Thạch nấu xong để trước quạt cho nguội sau đó cất tủ lạnh. Thạch để được 3- 5 ngày ngon nhất là 1-2 ngày đầu . Để càng lâu thì thạch càng ra nhiều nước và mềm. Nếu thạch bị nhớt và chua là đã hư không sử dụng nữa.
DỤNG CỤ THIẾT BỊ PHA CHẾ TRÀ ĐÀO TỨ QUÝ
1. Bình ủ trà 2. Túi vải lọc trà 3. Đồng hồ bấm giờ 4. Chai sốt nhựa 5. Cây vét bột 6. Cây đánh trứng 7. Dao, thớt 8. Bộ muỗng đong 5 cái 9. Máy đánh Everbest 10. Muống khuấy inox 11. Ca nhựa 12. Thiết bị chuyên dụng cho quán lớn
Chúc Anh/Chị thực hiện thành công,
Mr Nguyên Vinbar
[F]: https://www.facebook.com/kenvinbar
[Z]: 0907.095.295 (zalo)
Mrs Nhi Vinbar
[F]: https://www.facebook.com/nhivinbar.vn/
Ps: Comment vào bên dưới nếu bạn thấy hướng dẫn này hữu ích. Cảm ơn